Vệ sinh bình nóng lạnh không khó, sao bạn không thử?

Muốn tự vệ sinh bình nóng lạnh cho gia đình cho đảm bảo và biết được tình trạng của bình ra sao? Đọc và làm theo hướng dẫn dưới đây bạn sẽ tự vệ sinh bình nóng lạnh cho gia đình mình

Dùng bình nóng lạnh đã lâu, cảm thấy càng ngày thời gian chờ nóng nước càng lâu, hay thấy mỗi khi hoạt động máy ngày càng ồn, rung lắc thì đó là hiện tượng bình nóng lạnh nhà bạn cần vệ sinh, bảo dưỡng bởi có một lớp cặn bẩn trong nước kết tinh bám vào thiết bị bên trong.

huong-dan-ve-sinh-binh-nong-lanh

Vệ sinh bình nóng lạnh không khó

Nhưng nghĩ đến lại phải gọi thợ đến vệ sinh tốn thời gian, tiền bạc và bạn muốn tự vệ sinh bình nóng lạnh nhưng lại lo lắng sợ mình làm hỏng các thiết bị bên trong hoặc lo lắng không an toàn. Hải Linh sẽ chia sẻ cho bạn cách tự vệ sinh bình nóng lạnh nhà bạn an toàn mà tiết kiệm thời gian lẫn chi phí.

Quy trình vệ sinh bình nóng lạnh

Bước 1: Đảm bảo an toàn tuyệt đối trước khi vệ sinh

ngat-nguon-dien-truoc-khi-ve-sinh

Ngắt điện trước khi vệ sinh bình nóng lạnh

Trước khi vệ sinh bạn phải ngắt hoàn toàn nguồn điện được nối với bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn và không tiêu tốn điện năng, không chỉ thế cần đảm bảo rằng bạn đã khóa van nước vào chảy vào bình nóng lạnh để đảm bảo an toàn

Bước 2: Tiến hành vệ sinh bình nóng lạnh

Sau khi kiểm tra và đảm bảo an toàn thì bạn có thể bắt đầu vệ sinh. Trước tiên, chuẩn bị vải mềm và nước ấm để lau bình nóng lạnh, không được dùng các vật liệu cứng, ráp hay chất tẩy rửa có tính ăn mòn,… sẽ phá hỏng bề mặt tráng men làm giảm tuổi thọ của bình nóng lạnh

Súc bình nóng lạnh: mở bình, tháo rơle điều chỉnh nhiệt độ làm sạch các rắc cắm chân sợi đốt và rắc cắm ở rơle. Mở zoăng mặt bình nóng lạnh, xả nước và tháo ruột đun rồi vệ sinh bằng nước tẩy rửa chuyên dụng. Làm sạch cặn bán bào ruột bình và súc sạch vỏ bình bằng nước cho đến khi thấy nước trong.

Kiểm tra thanh tẩy cặn magie, nếu đã hao mòn >= 60% thì bạn nên thay thanh mới, bởi không có thanh magie các ion sẽ phản ứng với sắt (kim loại trong bình) gây nguy cơ ăn mòn vỏ bình gây nguy hiểm cho người dùng.

Chú ý khi tháo các thiết bị ra vệ sinh phải bảo đảm không còn cặn bám và nếu như có một số cái không thể sử dụng được nữa bạn nên thay cái mới để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn.

Sau khi vệ sinh sạch các thiết bị, bạn lắp ráp đầy đủ các chi tiết của bình nóng lạnh.

Bước 3: Kiểm tra lại các thiết bị và hoạt động của bình nóng lạnh

Kiểm tra kỹ zoăng và khớp nối: mở van nước nóng để xả khí trong bình và mở van cấp nước lạnh vào bình và dòng nước chảy ra ở cửa nóng. Kiểm tra để đảm bảo rằng nước không bị rò ra khỏi bình nóng lạnh gây giật điện và thấy nước chảy thành dòng đều không còn bọt khí. Bạn có thể  đóng van nước nóng lạnh, bật công tắc nguồn điện và bình sẽ hoạt động lại bình thường.

>>> Đề xuất: 2 bước đơn giản hướng dẫn vệ sinh bình nóng lạnh Ariston

Lưu ý là đối với các hộ gia đình ít khi sử dụng bình nóng lạnh thì có thể để 1-2 năm vệ sinh một lần, còn nếu dùng nhiều thì nên vệ sinh bình nóng lạnh 6 tháng 1 lần, ngoài ra còn tùy vào chất lượng nước nơi bạn sinh sống mà vệ sinh định kỳ. Khi bạn muốn mua một số thiết bị đã hư hỏng như thanh magie, rơle,… nên chọn mua ở các địa chỉ uy tín, bán các thiết bị chính hãng.