Tránh rò rỉ điện khi dùng bình nóng lạnh

Vài năm trở lại đây, có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra mà nguyên nhân xuất phát từ sử dụng bình nóng lạnh chưa đúng cách hoặc bình nóng lạnh quá cũ. Để tránh những tai nạn thương tâm có thể xảy ra khi dùng bình nóng lạnh, bảo vệ bản thân và gia đình trước các nguy cơ có khả năng xảy ra vào bất cứ lúc nào các bạn hãy tham khảo các biện pháp sau nhé

thay-thanh-magie-trong-binh-nong-lanh-ariston

Nguyên nhân bình nóng lạnh mất an toàn

Cho dù bạn sử dụng bình nóng lạnh thương hiệu như bình nóng lạnh Ariston, Ferroli hay không thì cũng đều có nguy cơ xảy ra nguy hiểm. Một nguyên nhân là do sự chủ quan, thiếu hiểu biết của người dùng nên đã gây ra họa. Role ngắt điện trong bình nóng lạnh không có tác dụng chống rò điện. 

Bên cạnh đó có không ít người sai lầm khi cho rằng bình nóng lạnh có role tự ngắt nên yên tâm bật thiết bị 24/24. Tuy nhiên, Role chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước khi nước quá nóng hoặc nhiệt độ xuống thấp sẽ tự động bật/tắt bình mà không có chức năng chống rò rỉ điện.  

Một nguyên nhân khác khiến bình có nguy cơ xảy ra sự cố cao là do phải hoạt động quá tải.Chính việc cắm điện liên tiếp khiến cho dây mayso, dây dẫn…có thể bị hỏng bởi hoạt động quá tải gây ra rò điện.

Sử dụng những chiếc bình nóng lạnh già nua trong khi các bộ phận đều có thể bị ăn mòn, bong tróc, gây giòn, rỉ, rò điện, gioăng cao su có thể bị nứt hoặc bị bong gây rò điện. 

Nguồn nước sử dụng càng bẩn thì càng có nguy cơ bình nóng lạnh rò rỉ điện cao hơn so với dùng nước sạch.

binh-nong-lanh-ariston

Biện pháp khắc phục sự cố bình nóng lạnh bị rò rỉ

Phải tắt bình nước nóng lạnh khi tắm bởi theo các chuyên gia, để bảo đảm sự an toàn khi tắm thì trước hết không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh có tuổi thọ cao. Đồng thời, phải tắt bình nóng lạnh trước khi tắm.

Hơn thế, khác với điều hòa, tủ lạnh, nguyên tắc hoạt động của bình nóng lạnh là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình phát động. Không nên bật bình tắm nóng lạnh 24/24h vừa gây tốn điện vừa phát hành nguy cơ bị hỏng bởi vì hoạt động quá tải trong thời gian dài. Chỉ nên bật bình tắm nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút.

Trong khi, thường xuyên đánh giá bằng cách sử dụng bút thử điện nếu phát hiện có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại tổng thể bình nóng lạnh giá rẻ để khắc phục lỗi.

Các chuyên gia cũng khuyên, phải thường xuyên bảo trì bảo dưỡng bình nước nóng, kiểm tra đường dây dẫn, lắp thêm thiết bị chống giật cho bình nóng lạnh. 

Ngoài bình nóng lạnh, bàn là, lò nướng điện, ấm điện siêu tốc nồi cơm điện. . . .đều nằm trong nhóm đồ điện gia dụng có khả năng gây rò rỉ, cháy nổ cao bởi nguyên tắc hoạt động của nhóm này là làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp qua dây đốt. Tốt nhất sau khi sử dụng nên ngắt nguồn điện. 

>>>Tin liên quan: Hãng bình nóng lạnh Ariston có những loại nào