Sử dụng bình nóng lạnh Ariston an toàn khi bạn làm điều này

Nhiều vụ bình nóng lạnh bị cháy nổ khiến người dùng không khỏi lo ngại. Để chắc chắn bạn hãy sử dụng bình nóng lạnh Ariston theo gợi ý sau

Ai cũng có thể gặp phải tai nạn bình nóng lạnh nếu không lắp đặt và cẩn trọng khi sử dụng. Đáng lo ngại là hiện tượng chập, cháy nổ bình nóng lạnh dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Cho dù bạn sử dụng bình nóng lạnh Ariston chất lượng cao cấp hay thiết bị làm nóng nước trung bình thì cũng đều có khả năng xảy ra sự cố. 

binh-nong-lanh-ariston-ANDRIS-RS

Bình nóng lạnh phát nổ nguyên nhân do đâu

Bình nóng lạnh trên thị trường được nhà sản xuất trang bị các hệ thống an toàn vì vậy khi mới đưa vào sử dụng người dùng hoàn toàn có thể yên tâm. Tuy nhiên, trong quá trình lắp đặt hay sau một thời gian sử dụng thì những chiếc bình nóng lạnh đều đứng trước nguy cơ rò rỉ điện thậm chí có thể phát nổ nếu không được người sử dụng lưu ý.
Bình nóng lạnh Ariston, Ferroli, Picenza…. dùng điện có cấu tạo giống chiếc ấm đun nước bằng điện cỡ lớn và có trang bị thêm nhiều bộ phận giúp việc vận hành, bảo vệ an toàn tốt hơn.
Cấu tạo của một bình nước nóng bao gồm thanh đun, rơ-le, bình chứa nước làm bằng nhôm dày, có thể chịu được áp suất và áp lực cột nước lã cũng như hơi nước đã được đun nóng gây ra.
Các bộ phận an toàn ở hệ thống bình tắm nóng lạnh điện bao gồm: van một chiều và van bình yên (thường được chế tạo thành một khối) để tránh nước trong bình tăng vì nhiệt độ nước trong bình tăng. Bộ phận van an toàn dùng để xả hơi và nước trong bình trường hợp rơ-le nhiệt độ bị hỏng khiến thanh đun nước gây áp lực lớn, tránh cho bình khỏi bị nổ.
Bộ phận rơ-le điều chỉnh nhiệt độ nước có tính năng điều chỉnh nhiệt độ nước. Rơ-le này đóng/mở để ngắt hoặc đun nước theo nhiệt độ được cài đặt. Sử dụng bình nóng lạnh Ariston bạn có thể cài đặt nhiệt độ theo nhu cầu của mình. Chính vì cơ chế, thách thức hoạt động như vậy nên dễ xảy ra tai nạn. 
Lúc này, thanh điện hoạt động lâu ngày cũng có thể xảy ra hiện tượng bị bám lớp cặn dày, nhiệt độ thanh tăng cao làm chất cặn bên co giãn gây nứt tan vỡ vỏ thanh điện trở và rò điện ra nước.Hoặc vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây thủng ống và rò điện ra nước khiến người tiêu dùng có thể bị giật khi dùng .
Hiện tượng bình nước nóng lạnh phát nổ có thể do bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ-le nhiệt. thông thường khi nhiệt độ trong bình đạt 80 độ C thì rơ-le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt. Do hỏng bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ nên nước cứ thế tiếp tục sôi hơn 80 độ C và sinh ra nhiều hơi. Với lượng hơi tiếp tục tăng như vậy, chỉ sau khoảng 20 phút là bình phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời.

Kiểm tra bình nóng lạnh Ariston theo định kỳ

kiểm tra định kỳ các trang bị điện trong gia đình là một việc làm rất quan trọng . Điều này cũng đúng với tất cả các dung tích bình nóng lạnh từ bình nóng lạnh Ariston 30l đến bình nóng lạnh Ariston 15l…Do này thường xuyên hoạt động trong môi trường nước, ẩm nên cần thường xuyên đánh giá xem bình nóng lạnh có bị rò rỉ điện hay lỏng các bộ phận hay không.Trường hợp xuất hiện bình nóng lạnh rò rỉ nước ở các khớp nối giữa các bộ phận cần xử lý bởi hiện tượng này chứng tỏ hệ thống bình tắm nóng lạnh đang bị hở và có thể dẫn tới nổ bình tại các vị trí bị hở.
Vệ sinh bình nước nóng (đầu vòi sen, nguồn cấp nước) mỗi tháng 1 lần. Nếu nguồn nước không đảm bảo, hãy ngắt điện và vệ sinh bình để tránh hiện tượng bị gỉ sét, ăn mòn và rò rỉ điện.

Giám sát khi thợ lắp đặt bình nóng lạnh Ariston

Đa phần, người sử dụng Việt Nam đều “phó mặc” việc lắp đặt hệ thống bình nóng lạnh nói riêng và các thiết bị điện nói phổ biến cho các thợ lắp đặt. Các sự cố hỏng hóc thường gặp mặt phải khi có vấn đề ở khâu lắp đặt. Do đó việc giám sát và kiểm tra kỹ khâu lắp đặt là việc tất cả người dùng cần làm để bảo vệ quyền lợi và sự an ninh của mình và gia đình. Chọn lọc đúng loại dây dẫn công suất phù hợp và chất lượng để tránh bị quá vận tải , dẫn đến sự cố cháy chập điện. Dây dẫn cũng phải đáp ứng công suất yêu cầu của thanh đun hay aptomat đi kèm đủ công suất đòi hỏi .
Hình như , một nguyên cớ nữa khiến máy nước nóng lạnh rò điện là kỹ năng rò điện ra vỏ của rơle nhiệt độ. bởi vậy, để an ninh nhất mực phải sử dụng dây nối đất cho bình. Đối với người cẩn thận trước khi sử dụng, nên bật bình nước đun nóng và ngắt aptomat trước khi tắm hoặc sử dụng nước nóng. Nếu gia đình có điều kiện nên cho bình nóng lạnh.

121-so-sanh-binh-nong-lanh-ariston-20 lit-ferroli

Chỉ tắm khi đã ngắt cầu dao điện

Bất cứ ai cũng cần ghi nhớ đó là tắt bình nước nóng lạnh trước khi tắm. Chỉ nên tắm khi đã cắt cầu dao điện hoặc công tắc ở bình nóng lạnh phòng khi bị rò điện.

Lắp đặt thêm hệ thống chống giật và chống cháy nổ

Nên chọn loại bình có khả năng chống bỏng, chống giật, có hình thức bảo hành tốt nếu bạn chọn bình nóng lạnh trực tiếp Ariston thì cần lưu ý điểm này,. Hệ thống chống giật (ELCB) có thể nằm trong máy hoặc phía ngoài, nối với nguồn điện. Khi có hiện tượng rò rỉ hoặc có xung điện, hệ thống này sẽ tự ngắt nguồn, bảo vệ bình yên cho cả người và bình nóng lạnh. Giá bình nóng lạnh Ariston loại này sẽ nhỉnh hơn chút.

 
Nếu bình nóng lạnh Ariston gia đình đang sử dụng không có hệ thống này, người sử dụng có thể lắp thêm hệ thống chống giật, nối dây tiếp đất để bảo vệ bình an cho người sử dụng.