Nguy hiểm chết người “Ẩn” sau 5 thói quen sử dụng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh hiện nay là vật dụng không thể thiếu trong phòng tắm của mỗi gia đình. Tuy nhiên sử dụng như thế nào để đảm bảo an toàn thì không phải ai cũng biết.

Thường khi mua các sản phẩm bình nóng lạnh chính hãng của các thương hiệu nổi tiếng sẽ có những hướng dẫn sử dụng đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả cao. Nhưng có một số người thường co nhẹ việc đọc hướng dẫn trước khi sử dụng dẫn đến có những hiểu biết sai lầm, thường sử dụng bình nóng lạnh với những thói quen rất nguy hiểm mà không hề hay biết.

Những sai lầm sử dụng bình nóng lạnh Ariston

Những sai lầm sử dụng bình nóng lạnh Ariston

Nguy hiểm chết người “Ẩn” sau 5 thói quen sử dụng bình nóng lạnh

1.      Không ngắt bình nóng lạnh khi tắm

Hầu hết các sản phẩm bình nóng lạnh đều được thiết kế hệ thống ngắt điện tự động khi nước đã đủ nhiệu, tuy nhiên điều này không ngăn được việc điện rò vào nước. Chưa kể bình nóng lạnh sau một thời gian sử dụng, các chi tiết, các bộ phận bên trong đã cũ và không thể hoạt động hiệu quả như lúc mới. Hệ quả là điện có thể rò vào nước bất cứ lúc nào mà bạn không biết trước được.

Nếu trong khi tắm mà bạn vẫn để điện binh nóng lạnh thì có thể xảy ra tình trạng bị giật, khi điện rò vào nước. Lúc này nguy cơ tử vong là rất cao. Do đó, bạn nên bật bình nước nóng lạnh Ariston đến khi đủ nhiệt thì ngắt hẳn điện rồi mới tắm để đảm bảo an toàn.

2.      Bật bình nóng lạnh liên tục cả ngày 24/24

Việc bạn cắm điện bình nước nóng lạnh liên tục 24/24 giờ chính là tác nhân hàng đầu bào mòn lớp cách điện, và khiến hệ thống ngắt điện hoạt động không còn hiệu quả, dễ dẫn đến rò điện gây chết người hết sức nguy hiểm. Để đảm bảo độ bền cho bình nóng lạnh cũng như an toàn tính mạng của người sử dụng, chỉ nên cắm bình nóng lạnh trước khi sử dụng 30 đến 45 phút. Khi sử dụng để tắm cần ngắt điện bình nước nóng để đảm bảo an toàn.

Sử dụng bình nóng lạnh sai cách

Sử dụng bình nóng lạnh sai cách

3.      Sử dụng bình nóng lạnh mà không chú ý đến việc bảo dưỡng

Rất ít người có thói quen bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên. Chính điều này khiến thiết bị gia dụng này trở thành đồ vật nguy hiểm trong căn nhà của bạn. Tất cả các thiết bị điện đều cần kiểm tra và bảo dưỡng. Bởi sau một thời gian sử dụng, các thiết bị này sẽ bị bào mòn và xảy ra các vấn đề khi hoạt động.

Nếu như bạn không thường xuyên kiểm tra và sửa chữa kịp thời, thì nguy cơ cháy nổ, và rò điện rất cao. Đối với bình nóng lạnh bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng tối thiểu 3 tháng 1 lần. Đặc biệt trong mùa đông thường hay sử dụng nhiều thì bạn cần kiểm tra 1 tháng 1 lần để đảm bảo an toàn tính mạng cho cả gia đình.

>>> Có thể bạn quan tâm: 4 điểm cộng để bình nóng lạnh Ariston là “bạn” của mọi nhà

4.      Không chú ý nguồn nước sử dụng cho bình nóng lạnh

Nguồn nước sử dụng là tác nhân quyết định đến độ bền của thanh Magie – Đây là thiết bị chống axit ăn mòn thành bình, chống cặn oxi hóa, nếu như nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Bình nước nóng lạnh bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ điện giật cao hơn so với việc sử dụng nước sạch.

5.      Không sử dụng dây nối tiếp đất cho bình nóng lạnh

Dây nối tiếp đất cho bình nóng lạnh chính là bộ phận quan trọng tránh rò rỉ điện từ bình ra môi trường bên ngoài. Triệt tiêu dòng điện và giảm thiểu được tối đa nguy cơ giật điện từ các thiết bị điện trong gia đình. Vì vậy khi lắp đặt bình nóng lạnh bạn nên dùng dây tiếp nối đất cho bình để đảm bảo an toàn tránh bị điện giật.

Nếu như bạn đang mắc phải những thói quen trên hãy sửa ngay từ hôm nay nhé? Chúc bạn sử dụng bình nóng lạnh thông minh và an toàn.

>>> Xem thêm: NHỮNG SAI LẦM KHI MUA VÀ LẮP ĐẶT BÌNH NÓNG LẠNH GIÁN TIẾP