Một chút sơ xảy khi sử dụng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là vật dụng rất tiện lợi và phổ biến trong các gia đình hiện đại. Bên cạnh đó, nếu dùng bình nóng lạnh không đúng cách, sẽ có rất nhiều nguy hiểm xảy ra bởi đã có nhiều trường hợp trẻ nhỏ gặp các tai nạn như bị bỏng, điện giật, thậm chí mất mạng vì tắm bình nóng lạnh sai cách:

btam-binh-nong-lanh-sai-cach


Con bỏng nặng bởi bố đột ngột chuyển từ lạnh sang nóng

Đầu năm nay, cư dân mạng Thái Lan xốn xang về bài học nhớ đời khi tắm cho trẻ lọt lòng với bình nóng lạnh của một ông bố trẻ sinh năm 1972. Theo lời kể của anh, vì thời tiết khá lạnh nên khi tắm cho con, anh sử dụng nước nóng.

Sau khi bỏ tã, cho con vào bồn tắm thì ông bố trẻ vặn nước từ vòi, đánh giá nhiệt độ nước và thấy vừa phải rồi thì quyết định ấn nút, chuyển nước sang cơ chế vòi sen. Trong vài giây đầu, em bé bỏng đã hét lên, anh kinh hoàng bế con ra và nhanh chóng tắt vòi nước thì mới tá hỏa rằng nước từ vòi sen có nhiệt độ cực cao. Mặc dù sự việc xảy ra chỉ trong khoảng 20 giây và anh cũng phản ứng rất nhanh nhưng hậu quả vô cùng đau lòng bởi chân em bé bị bỏng, bắt đầu đỏ rực lên. Bác sỹ chuẩn đoán con anh bị bỏng độ 2 vào khoảng 25-30%, một số chỗ xuất hiện bỏng sâu nhưng may mắn là không đáng kể. 

Sự việc là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh khi tắm bình nóng lạnh cho trẻ nhỏ tuổi phải vô cùng chú ý đến vấn đề nhiệt độ nước. Khi muốn chuyển đổi từ vòi nước sang vòi sen và ngược lại , luôn phải đánh giá một lần nữa, điều chỉnh nhiệt độ nước phù hợp trước khi cho con tắm.

Trường hợp bé 2 tháng tuổi bị bỏng nặng do mẹ gạt nhầm nước nóng

Do một chút lơ đãng bà mẹ đã xả nhầm vòi nước nóng khiến trẻ 2 tháng tuổi, bị bỏng diện tích khá rộng 25-30% từ ngực xuống 2 bên hông kéo dài xuống chân, một số chỗ bị bỏng sâu.

Khi trẻ tắm cần có sự giám sát của người lớn, chú ý khi lấy nước tắm cho con thì nên lấy nước lạnh trước hoặc để nước ấm vừa đủ tránh để xảy ra những trường hợp đáng tiếc như trên.

bình-nóng-lạnh-ariston-12

Bé 12 tuổi mất mạng do rò rỉ điện từ bình nóng lạnh 

Bé Lê Ngọc Huyền (Thanh Hóa) mất mạng do rò rỉ điện từ bình nóng lạnh . Khoảng chiều tối, Huyền đi tắm gội, khi vừa chạm tay vào vòi hoa sen thì bị nguồn điện rò rỉ giật vấp ngã trong nhà tắm. Thấy con gái ở trong nhà tắm khá lâu nhưng không ra, mẹ của em vào thì Huyền đã nằm gục dưới đất, toàn thân thâm tím. Huyền được đưa đến bệnh viện tức tốc nhưng mà em đã mất trước khi tới nơi.

Để hạn chế các tai nạn thương tâm thì khi tắm phụ huynh cần lưu ý bật bình nóng lạnh, chờ đủ thời gian làm nóng thì ngắt hẳn nguồn điện vào bình rồi mới khởi đầu sử dụng nước. Cho dù bạn lựa chọn những bình nóng lạnh chất lượng có độ an toàn cao như bình nóng lạnh Ariston hay Ferroli thì nếu dùng nước nóng trong lúc nguồn điện vào bình vẫn đang chạy thì nguy cơ bị giật điện vẫn có thể xảy ra.

Hy vọng các bạn sẽ có cách sử dụng bình nóng lạnh phù hợp.