Hoang mang thị trường bình nóng lạnh “mất tiền thật mua hàng giả”

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình nóng lạnh được bày bán trên thị trường. Đâu là hàng thật, đâu là hàng giả là câu hỏi khó đối với người tiêu dùng. Hoang mang trước tình trạng "mất tiền thật mua hàng giả" mà nhiều người gặp phải.

Bình nóng lạnh kém chất lượng gây ra cháy nổ, rò rỉ điện khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng trước tình trạng thị trường bình nước nóng "vàng thau lẫn lộn".

Giá một đằng bán một nẻo

Hoang mang đứng giữa thị trường bình nóng lạnh thât – giả lẫn lộn


Dạo quanh các cửa hàng bán bình nóng lạnh tại Hà Nội, đâu đâu cũng bày bán đầy rẫy các loại bình nóng lạnh với đầy đủ thương hiệu, nhãn hàng của các bình nóng lạnh nổi tiếng.
Nhiều khách hàng chỉ quan tâm đến giá cả mà ít khi chú trọng đến thương hiệu nên các cửa hàng đã nhập về nhiều loại để khách hàng có thêm sự lựa chọn? Thật sự có phải như vậy hay không? Các loại bình nóng lạnh này có đạt tiêu chuẩn chất lượng hay không?
Theo ghi nhận, trên thị trường Hà Nội hiện nay có khoảng trên 20 nhãn hàng bình nước nóng khác nhau. Giá cả và công nghệ mỗi loại một khác, giá dao động từ 2 triệu đồng đến gần 10 triệu đồng tùy theo thương hiệu, công suất và dung tích bình chứa.
Tìm đến bất kì một cửa hàng bình nóng lạnh nào trên địa bàn thành phố Hà Nội, chắc hẳn bạn sẽ nhanh chóng lạc ngay vào "ma trận" bình nóng lạnh với vô số kiểu dáng, mẫu mã cũng như thương hiệu hay giá cả. Một trường hợp bạn sẽ rất hay gặp phải khi dạo qua các cửa hàng bán máy nước nóng đó là giá trên bình một kiểu nhưng giá bán lại một kiểu. Tại sao lại như vậy? Câu trả lời được nhiều cửa hàng đưa ra đó là: "Đây là giá niêm yết của hãng, các cửa hàng bán lẻ bán giá rẻ hơn, chất lượng sản phẩm đảm bảo, bảo hành đầy đủ …." Tại các cửa hàng này cũng bày bán rất nhiều linh kiện bình nóng lạnh, hơn nữa các linh kiện này đều rất rẻ, ai cũng có thể mua và tự thay thế một cách dễ dàng.

Cẩn thận kẻo mất tiền oan

Chú ý lựa chọn sản phẩm bình nóng lạnh chất lượng khi mua hàng


Bình nóng lạnh vốn là sản phẩm được người tiêu dùng lựa chọn khắt khe bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến an toàn của người sử dụng và tiêu tốn điện năng gia đình. Tuy nhiên, lựa chọn kỹ càng như thế nào đi chăng nữa người tiêu dùng vẫn dính phải những “quả lừa” từ các cơ sở kinh doanh. Không ít những vụ nổ bình nóng lạnh hay bị điện giật trong quá trình sử dụng càng khiến người tiêu dùng hoang mang trước tình trạng “tiền thật mà mua đồ giả”.
Trao đổi về nguyên nhân những tai nạn khi sử dụng bình nóng lạnh PGS.TS Lê Công Thành, Trưởng khoa Năng lượng, Đại học Thủy lợi cho biết: “Hầu hết các loại bình nóng lạnh trên thị trường khi mới sử dụng đều không gặp sự cố do được trang bị đầy đủ các hệ thống an toàn từ nhà sản xuất. Nhưng trong tình trạng hàng giả, hàng nhái tràn lan như hiện nay thì điều đó khó được đảm bảo”.
Về nguyên lý, bình nóng lạnh sử dụng điện có cấu tạo gồm: thanh đun, rơ – le, bình chứa nước giống chiếc ấm đun nước bằng điện với kích thước lớn hơn. Trong quá trình sử dụng, thanh điện trở chất lượng kém có thể xảy ra hiện tượng bị bám lớp cặn dày, nhiệt độ thanh tăng cao làm chất cặn bên trong giãn nở gây nứt vỡ vỏ thanh và rò điện ra nước. Mặt khác vỏ thanh điện trở bị ăn mòn gây thủng ống và rò điện ra nước cũng là nguyên nhân khiến người dùng bị giật điện khi đang sử dụng.
Cũng theo PGS.TS Lê Công Thành, hiện tượng bình nóng lạnh phát nổ có thể do bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ, rơ – le nhiệt.
“Bình thường khi nhiệt độ trong bình đạt 80 độ C thì rơ – le nhiệt tự động ngắt không cấp điện cho thanh gia nhiệt. Tuy nhiên, do hỏng bộ cảm biến và điều khiển nhiệt độ nên nước cứ thế tiếp tục sôi hơn 80 độ C và sinh ra nhiều hơi nước. Với lượng hơi tiếp tục tăng như vậy, chỉ sau khoảng 20 phút là bình phát nổ nếu không được phát hiện kịp thời”, Trưởng khoa Năng lượng phân tích.
Thiết nghĩ, đã đến lúc cơ quan quản lý cần siết chặt việc kiểm soát sản phẩm bình nóng lạnh nhằm ngăn ngừa, loại bỏ những sản phẩm kém chất lượng, cơ sở làm ăn gian dối, bảo vệ những cơ sở kinh doanh chân chính và người tiêu dùng. Bình nóng lạnh không đảm bảo chất lượng, quy chuẩn chẳng khác gì “quả bom” nổ chậm đang tồn tại hàng ngày, hàng giờ trong mỗi gia đình.

Xem thêm: Hướng dẫn chọn mua bình nóng lạnh Ariston chính hãng