Gợi ý món ngon ngày tết dù xa quê hương vẫn luôn nhớ về…

Tết là một thời gian rất thiêng liêng, khi các thành viên gia đình từ mọi nơi trở về quây quần sum họp cùng nhau. Tại gian bếp ấm cúng, càng món ăn được ngày tết được chuẩn bị, bày biện và mọi người cùng thưởng thức. Bài viết hôm nay, bếp Hải Linh sẽ gợi ý một số món ngon ngày tết cho các bạn tham khảo nấu mâm cơm tết thật đầm ấm nhé!

1. Món ngon ngày tết với canh bóng thả thơm ngon.

Món canh bóng thả là một món ăn tết truyền thống của người Việt. Với cách làm đơn giản cùng những nguyên liệu không cầu kỳ chúng ta đã có một món ngon ngày tết với ý nghĩa tượng trưng cho sự sung túc, đủ đầy trong năm mới. 

suon-non-nau-ngoCanh ngon ngày tết

Nguyên liệu: Giò sống, hạt sen, su hào, cà rốt, súp lơ, bóng bì, nấm hương, gừng, rượu trắng. 

Cách làm: 

– Cà rốt, su hào các bạn gọt vỏ, rửa sạch và thái những miếng mỏng khoảng 0,3 cm. Để món ăn trông đẹp mắt có nhiều người cầu kỳ tỉa hoa cà rốt hoặc thái su hào bằng những con dao tỉa. 

– Súp lơ xanh cắt miếng vừa ăn, rửa sạch. 

– Hạt sen rửa sạch sau đó đem ninh mềm. 

– Bóng bì ngâm với nước nóng cho mềm, vớt ra bóp lại với rượu trắng, và gừng đập dập để loại bỏ mùi hôi. Sau đó rửa sạch, để ráo nước và thái miếng bóng bì thành các miếng nhỏ vừa ăn. 

– Các bạn tiến hành nấu món canh bóng bì: Đầu tiên, các bạn đun một một nồi nước cho đến khi sôi thì nặn giò sống thành từng viên rồi thả vào. Nêm gia vị vừa ăn. Khi giò sống chín nổi lên trên mặt nước thì vớt giò ra bát. Cho cà rốt, su hào vào đun khoảng 5 phút. Tiếp theo, cho súp lơ vào và đun tiếp trong 3 phút. Cuối cùng, bạn cho bóng bì, giò viên, nấm hương và đun tiếp sôi trong 5 phút nữa thì tắt bếp. 

Món canh bóng thả này rất thanh tao  nhiều rau xanh sẽ hỗ trợ bổ sung chất xơ trong mâm cơm ngày tết nhiều dầu mỡ. Chắc chắn bữa ăn ngày tết sẽ đắt hàng với các món canh này!

2. Nem rán

Những chiếc nem rán giòn rụm được rất nhiều người yêu thích. Món ăn này không thể thiếu trong bữa cơm ngày tết. Các bạn hãy tiến hành làm theo các bước bếp Hải Linh giới thiệu sau đây.

Nguyên liệu: Thịt lợn sấn vai, hành tây, giá đỗ, cà rốt, su hào, miến, nấm hương, mộc nhĩ, trứng gà, hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, gia vị, vỏ bánh đa nem. 

nem ranNem rán ngon

Cách làm nem rán:

– Bước 1: các bạn đem sơ chế hết tất cả nguyên liệu

+ Thịt lợn rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn. 
+ Hành tây, giá đỗ thái và băm nhỏ
+ Cà rốt, su hào thái chỉ. 
+ Miến ngâm nước ấm 30 độ trong khoảng 5 phút cho mềm rồi dùng kéo cắt ngắn.
+ Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở rồi cắt bỏ phần chân nhấm và thái nhỏ. 

– Bước 2: Trộn nhân nem

Các nguyên liệu đã được chuẩn bị ở trên đem cho chung vào một chiếc bát lớn, cho dầu ăn, gia vị, đập 2 quả trứng gà vào và trộn thật đều. 

– Bước 3: Cuộn nem

Bánh đa nem các bạn trải ra mặt phẳng sạch ( có thể là thớt, mâm). Bạn vắt một quả chanh vào một chiếc bát nước nhỏ. Trước khi cuộn bạn thoa một chút nước chanh này vào bánh tráng men để khi rán cho giòn. 
Tiếp theo, bạn dùng thìa xúc một lượng hỗn hợp nhân nem đặt lên bánh đa nem và cẩn thận cuộn tròn lại. Lưu ý, lượng nhân nem cần phải được đều ở các nem và nên cuộn chặt tay để nem không bị vỡ vụn khi rán. 

– Bước 4: Rán nem

Bật bếp lên sau đó bạn đặt chảo lên cho hơi nóng rồi cho dầu rán vào. Đợi dầu sôi, bạn thả nem vào rán sơ cho đến khi gần chín rồi vớt ra cho vào đĩa có đặt dấu thấm dầu thấm cho hết dầu. Đến khi ăn bạn đem rán lại cho vàng đều hai mặt thì gắp ra thấm dầu và thưởng thức. 

Nem rán bạn nên nêm gia vị nhạt một chút, khi ăn chấm với nước chấm nem ăn sẽ ngon hơn rất nhiều. Cách pha nước chấm nem cũng rất đơn giản theo công thức: 1 chua, 1 ngọt, 1 mắm, 4 nước lọc. Hỗn hợp nước chấm có thêm tỏi ớt băm nhuyễn, cắt chút cà rốt, su hào thái mỏng vào. 

Như vậy, món ngon ngày tết với nem rán giòn tan trong miệng đã hoàn thành. Món ăn này sẽ giúp tăng thêm vị khác biệt cho mâm cơm ngày tết. 

3. Dưa hành

“Thịt mỡ, dưa hành, câu đối đỏ/ Cây nêu, tràng pháo, bánh chưng xanh” – câu đối quen thuộc đã thấy được sự hiện diện của một món ăn ngon ngày tết mà khiến cho những người con xa quê vẫn luôn nhớ về. Đó là món dưa hành ngon tuyệt. Cách làm món dưa hành ngon đúng điệu làm theo công thức của bếp hải linh như sau: 

dua danhDưa hành

Nguyên liệu: 400g củ hành trắng; 200ml giấm ăn; 1000ml nước sôi để nguội; 50g đường; Gừng, Nước vo gạo. 
Cách muối dưa hành: 

– Hành bạn chọn những củ hành tươi nhỏ vừa ăn. Khi mua về ngâm với nước vo gạo để qua đêm để hành khi muối sẽ giòn hơn. 
– Hòa muối với 2 lít nước sạch, hành cắt rễ, bóc vỏ rửa với nước muối rồi để ráo nước. 
– Cho hành vào trong hũ và trộn với 200gr muối để trong 2 ngày. Thỉnh thoảng xóc lên cho hành ra hết nước đen. 
– Sau khoảng thời gian ướp với muối các bạn đem ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo. 
– Hũ đựng hành các bạn rửa sạch và để thật khô. 

Chuẩn bị nước ngâm hành với muối + đường + gừng khuấy đều lên. Đổ hành vào hũ và đổ nước muối hành vào cho ngập hành. Đậy nắp và để trong khoảng 10 đến 15 ngày là hành đủ độ chua là có thể ăn được. 

Trên đây, bếp Hải Linh đã gợi ý món ngon ngày tết theo công thức đảm bảo ngon nhất. Các bạn hãy áp dụng để cho cả nhà thưởng thức trong dịp tết này nhé!