Bồn cầu thông minh theo dõi dấu hiệu của bệnh tật

Một nghiên cứu mới của đại học Stanford (Mỹ) cho biết một chiếc bồn cầu thông minh có thể thông báo những dấu hiệu bất thường của cơ thể thông qua cách phân tích tự động phân và nước tiểu. 

Bồn cầu thông minh phát hiện dấu hiệu của bệnh tật như thế nào?

Chiếc bồn cầu thông minh trong công trình nghiên cứu của đại học Stanford không phải là chiếc bồn cầu vẫn thường thấy. Thiết bị vệ sinh này sẽ được trang bị những công nghệ có thể phát hiện được một loạt các dấu hiệu của bệnh thông qua phân và nước tiểu. Trong đó có cả những bệnh về ung thư như ung thư trực tràng, tiết niệu. 

Bộ phận thông minh trong bồn cầu cảm biến chuyển động để đánh giá sức khỏe. Nhà vệ sinh sẽ gửi dữ liệu đến một hệ thống an toàn. Trong tương lai, hệ thống này có thể  được tích hợp vào bất cứ hệ thống lưu trữ hồ sơ của nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe nào để truy cập nhanh chóng và dễ dàng.

Bồn cầu thông minh sẽ giống như những thiết bị theo dõi sức khỏe như đồng hồ thông minh. Tuy nhiên bạn sẽ không thể tháo nó ra và đem nó theo nhưng giá trị sử dụng của nó rất cao. Vì mọi người ai cũng đều phải sử dụng bồn cầu. Vì điều đó giúp nâng cao giá trị của bồn cầu như một thiết bị theo dõi phát hiện bệnh. 

Thiết bị này đặc biệt tốt cho những người có xu hướng bị các bệnh di truyền ở một điều kiện nhất định. Chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích, ung thư tiền liệt tuyến hoặc suy thận. Những người này muốn có sức khỏe tốt hơn có thể theo dõi qua chiếc bồn cầu thông minh này. 

Đã có tổng số 21 người tham gia đã thử nghiệm nhà vệ sinh trong suốt vài tháng. Để có được cảm nhận tốt hơn về sự chấp nhận của người dùng trên phạm vi rộng hơn, nhóm đã khảo sát 300 người dùng nhà vệ sinh thông minh tiềm năng. Khoảng 37% cho biết họ rất thoải mái với ý tưởng, và 15% cho biết họ rất thoải mái với ý tưởng và tin vào sự chính xác của thông tin sức khỏe. 

Một số vấn đề trở ngại trong việc dùng bồn cầu thông minh theo dõi bệnh 

Một trong những khía cạnh quan trọng nhất của nhà vệ sinh thông minh cũng có thể là một trong những điều đáng ngạc nhiên nhất – và có lẽ không đáng lo ngại: Nó có một hệ thống nhận dạng tích hợp. Toàn bộ vấn đề là cung cấp phản hồi sức khỏe chính xác, cá nhân, vì vậy chúng tôi cần đảm bảo nhà vệ sinh có thể phân biệt được giữa những người dùng. Để làm như vậy, nhóm nghiên cứu đã tạo ra một thiết bị để đọc dấu vân tay. Tuy nhiên, họ  nhận ra rằng dấu vân tay không hoàn toàn chính xác. Điều gì sẽ xảy ra nếu một người sử dụng nhà vệ sinh, nhưng một người khác xả nước? Hoặc nếu nhà vệ sinh thuộc loại tự động xả nước thì sao?

Họ đã thêm một máy quét nhỏ ghi lại hình ảnh một phần khá nhạy cảm của cơ thể. Bạn có thể gọi nó là đối cực của nhận dạng khuôn mặt. Nói cách khác, để đạt được đầy đủ lợi ích của bồn cầu thông minh, người dùng phải chấp nhận một chiếc máy ảnh quét hậu môn. 

Mọi người thấy rằng việc quét ảnh hậu môn có vẻ kỳ lạ, nhưng hóa ra, bản in hậu môn của mỗi người là độc nhất. Nó giống như một dấu vân tay nên được sử dụng hoàn toàn như một hệ thống nhận dạng người dùng với dữ liệu cụ thể của họ. Không ai, trừ bạn hoặc bác sĩ của bạn, sẽ nhìn thấy các bản quét.

Người đứng đầu của nhóm nghiên cứu nói rằng không có nghĩa là nhà vệ sinh này là sự thay thế cho bác sĩ, hoặc thậm chí là chẩn đoán. Trên thực tế, trong nhiều trường hợp, nhà vệ sinh sẽ không  báo cáo dữ liệu người dùng. Chỉ trong các trường hợp bất thường như có má trong nước tiểu dữ liệu sẽ được gửi đến hệ thống. 

Trong thời gian tới đây hy vọng nhóm nghiên cứu sẽ thành công để những chiếc bồn cầu thông minh được đưa vào sử dụng. Những sản phẩm thiết bị vệ sinh thông minh này sẽ giúp những người tiểu đường theo dõi được lượng đường trong nước tiểu hàng ngày. Những người bị ung thư bàng quang hoặc thận có thể sẽ dễ dàng biết được lượng máu trong nước tiểu. 

Mục tiêu của những nhà nghiên cứu còn muốn phát triển thiết bị để phân tích mẫu phân. Đó có thể là khó khăn nhưng họ đang rất quyết tâm để làm. Chúc cho những nhà nghiên cứu của trường đại học y dược Stanford sẽ thành công và sớm đưa những chiếc bồn cầu thông minh phục vụ cuộc sống. 

Theo Stanford Medicine