Bình nóng lạnh không ngắt điện – Nguyên nhân và cách khắc phục

Sử dụng bình nóng lạnh không phải ai cũng biết được tình trạng hỏng hóc của bình gây mất an toàn. Ví như trường hợp bình nóng lạnh không ngắt điện liệu có gây nguy hiểm không? Nguyên nhân do đâu? và cách khắc phục như thế nào? Showroom Hải Linh sẽ giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn về “căn bệnh” này của bình nóng lạnh.

Bình nóng lạnh không ngắt điện khi nước đến nhiệt độ sôi giới hạn

Chức năng tự ngắt của bình nóng lạnh là cơ chế hoạt động của rơ le nhiệt. Tức là khi nước trong bình chứa được đun nóng đến một nhiệt độ nhất định, rơ le cảm biến nhiệt sẽ ngắt điện chạy vào thanh đốt. Khi rơ le này cảm biến nhiệt độ giảm xuống sẽ đóng mạch điện để tiếp tục đun nóng nước. Quá trình này liên tục diễn ra cho đến khi bạn hoàn toàn ngắt nguồn điện ra khỏi bình nóng lạnh.

Nếu trường hợp rơ le cảm biến nhiệt này bị hỏng, không thực hiện chức năng ngắt điện nữa, sẽ có một rơ le nhiệt thứ 2 làm nhiệm vụ này. Cơ chế thực hiện ngắt điện của bình nóng lạnh ở trường hợp thứ 2 này đảm bảo bình chứa không bị áp suất quá cao sẽ gây ra nổ bình.

sửa-bình-nóng-lạnh-FerroliBình nóng lạnh không ngắt điện

Bình nóng lạnh không ngắt điện nếu nước đến nhiệt độ sôi giới hạn thì nguyên nhân là no rơ le cảm biến nhiệt, rơ le nhiệt bị hỏng. Tình trạng này xảy ra cực kỳ nguy hiểm nếu như khi lắp đặt các bạn lắp sai hoặc lắp thiếu sót lắp van xả áp. Áp suất trong bình chứa quá 8kg sẽ gây nổ bình, đi kèm là chập cháy điện sẽ hết sức nguy hiểm, đe dọa tính mạng của người sử dụng.

Với nguyên nhân do rơ le nhiệt, các bạn cần thay ngay phụ kiện chính hãng để đảm bảo sự hoạt động ổn định của bình nóng lạnh theo cơ chế vốn có.

Bình nóng lạnh không ngắt điện khi có rò rỉ điện xảy ra

Cơ chế tự ngắt điện thuận theo nguyên lý thứ 2 là ngắt điện nhờ aptomat ở bộ phận chống giật ELCB. Bình nóng lạnh khi bị rò rỉ điện, một cường độ dòng điện lớn sẽ chạy qua aptomat của ELCB và tự ngắt nguồn điện vào bình.

Đây là cơ chế an toàn của bình nóng lạnh để tránh nguy cơ dòng điện rò rỉ bị dẫn truyền qua nước ra ngoài gây ra nguy cơ điện giật cho người sử dụng trực tiếp nguồn nước.

Khi người tiêu dùng dùng bút thử điện kiểm tra tình trạng rò điện của bình nóng lạnh mà thấy có hiện tượng điện bị rò ra ngoài mà bình không ngắt điện, chứng tỏ thiết bị chống giật đã bị hỏng. Việc cần làm là ngắt toàn bộ nguồn điện đầu vào của bình nóng lạnh. Sau đó, kiểm tra nguyên nhân và vị trí rò rỉ điện để sửa chữa đồng thời thay mới bộ phận chống giật của bình nóng lạnh.

Để tránh nguy cơ bị điện giật, tốt nhất, người tiêu dùng cần yêu cầu kỹ thuật viên nối thêm dây tiếp đất.  Đây là giải pháp bảo vệ an toàn người tiêu dùng nếu như bình nóng lạnh không tự ngắt điện khi có hiện tượng bị rò điện.

Nguyên nhân sâu xa của việc bình nóng lạnh không ngắt điện

– Bộ phận rơ le và thiết bị chống giật bị hỏng là do bạn đang sử dụng bình nóng lạnh có linh kiện không đảm bảo chất lượng.

– Hoặc chiếc bình nóng lạnh sử dụng lâu dài đã quá cũ, hết tuổi thọ.

– Thói quen bật bình nóng lạnh 24/24 cũng sẽ khiến các linh kiện trong bình bị quá tải và dẫn đến hỏng hóc.  

– Việc không bảo trì và bảo dưỡng bình nóng lạnh thường xuyên khiến các mảng bám xuất hiện và gây ra hiện tượng oxi hóa, phá hỏng linh kiện hoặc làm giảm khả năng hoạt động của bình.

Chính vì thế, sử dụng bình nóng lạnh tránh được những tai họa không mong muốn các bạn phải:

– Không bật bình nóng lạnh liên tục 24/24.

– Tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng.

– Bảo dưỡng, vệ sinh, súc rửa bình chứa định kỳ, nhất là vùng nước nhiễm bẩn hoặc nước quá cứng (chứa nhiều chất khoáng, canxi)

– Mua bình nóng lạnh ở những địa chỉ uy tín, thương hiệu uy tín, đảm bảo các linh phụ kiện chất lượng nhất.

Để sở hữu chiếc bình nóng lạnh chính hãng, chất lượng cao, người tiêu dùng hãy đến mua sắm tại Showroom Hải Linh – địa chỉ phân phối bình nóng lạnh Ariston, bình nóng lạnh Ferroli. Đây là hai thương hiệu máy nóng lạnh hàng đầu đến từ nước Ý. Đảm bảo các bạn sẽ có được nguồn nước nóng an toàn và tuyệt đối không xảy ra hiện tượng bình nóng lạnh không ngắt điện do linh kiện dởm.