Bình nóng lạnh bị nhảy Át– rất nguy hiểm và cần khắc phục nhanh chóng

Bình nóng lạnh là một thiết bị sử dụng điện rất quen thuộc trong đời sống sinh hoạt của người dân. Có nhiều sự cố hay tình trạng gặp phải xảy ra khi sử dụng thiết bị này trong đó có tình trạng bình nóng  bị nhảy át. Đây là hiện tượng rất nguy hiểm và cần khắc phục nhanh chóng.

1. Nguyên nhân dẫn đến bình nóng lạnh bị nhảy Át

Khi bình nóng lạnh bị nhảy át bạn phải xem xét  những nguyên nhân sau:

– Đường điện nhà bạn quá yếu nên không đủ điện để tải công suất của bình nóng lạnh .

– Bình nóng lạnh gặp phải sự cố nên các bộ phận đảm bảo an toàn sẽ tự ngắt điện tự động. Đó có thể là at của thiết bị ELCB bị nhảy khi trong bình nóng lạnh bị rò rỉ điện. Hoặc do rơ le chống cháy khô của bình nóng lạnh nhận thấy bình chứa đang có nhiệt độ quá cao cũng sẽ tự động ngắt dòng điện.

– Tình trạng bình nóng lạnh bị nhảy át cũng do nguyên nhân người sử dụng chủ quan bật bình nóng lạnh 24/24 nên mayso bình nóng lạnh bị quá tải dẫn đến hiện tượng nhảy át trong bình nước nóng.

Hiện tượng bình nóng lạnh bị nhảy át cũng là hoạt động bảo vệ hoạt động ổn định của bình nóng lạnh và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Do đó, khi người sử dụng thấy bình nóng lạnh bị nhảy át cần phải kiểm tra khắc phục kịp thời để tránh nguy hiểm.

binh-nong-lanh-hay-bi-nhay-aptomat1Bình nóng lạnh bị nhảy át

2. Cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy át

Khi bình nóng lạnh bị nhảy aptomat do quá tải, điều cần làm là các bạn hãy kiểm tra công suất tiêu thụ với công suất của Aptomat có đúng không. Nếu không đúng các bạn nên thay thế một chiếc aptomat mới có công suất đủ tải phù hợp.

Trường hợp bình nước nóng bị nhảy át do rò rỉ hay chập điện thì tốt hơn hết là nên nhờ thợ có chuyên môn để khắc phục kịp thời. Lúc này thợ sửa chữa bình nóng lạnh sẽ kiểm tra nguyên nhân bị rò rỉ điện là do thanh đốt hay do gioăng cao su bị hỏng từ đó thay mới bằng linh kiện chính hãng.

3. 3 lưu ý để sử dụng bình nóng lạnh an toàn

– Không bật bình nóng lạnh 24/24

Nhiều người sử dụng hiểu lầm về rơ le tự ngắt ở bình nóng lạnh và cho rằng khi bình nước nóng đủ độ nóng thì bình nóng lạnh tự ngắt và không có nguồn điện vào nữa nên để tiện dụng thì bật bình nóng lạnh cả ngày.

Tuy nhiên, thực chất rơ le nhiệt có tính năng tự ngắt khi nhiệt độ nước cao và có tính năng tự động điện khi nước trong bình chứa đã nguội.

Nên nếu bật bình nước nóng cả ngày sẽ khiến cho bình nước nóng hoạt động quá tải dẫn đến dây may so trong bình bị hỏng, gây rò rỉ điện. Đây là một trong nguyên nhân sâu xa của hiện tượng bình nóng lạnh bị nhảy át.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn tuyệt đối và nâng cao tuổi thọ của bình nóng lạnh, các bạn chỉ nên bật bình nóng gián tiếp trước khi tắm khoảng từ 10 đến 20 phút.

– Tắt bình nóng lạnh trước khi sử dụng

Thiết kế của bình nóng lạnh gián tiếp là có bình chứa nên khi bật nước nóng đủ nhiệt độ thì các bạn hãy tắt nguồn điện trước khi tắm.

Cho dù bình nóng lạnh có lắp các thiết bị chống giật nhưng cũng không thể lường trước được những thiết bị này có đúng chất lượng không (nếu mua bình nóng lạnh không chính hãng) hoặc vì một số nguyên nhân nào khác mà những thiết bị này đã bị hỏng và không phát huy được tác dụng bảo vệ.

Việc ngắt nguồn điện trước khi tắm là một cách an toàn giúp loại trừ nguy hiểm do rò rỉ điện dẫn đến nguy cơ bị giật điện vì môi trường nước dẫn điện rất tốt.

– Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh hoạt động trong môi trường nước chứa các chất khoáng hoặc chứa nhiều tạp chất nên khi sử dụng lâu ngày sẽ tạo thành mảng bám xung quanh thành bình chứa và trên thanh đốt làm cho khả năng đun nước của bình kém đi hoặc gây hỏng hóc cho các bộ phận bên trong làm cho dòng điện có thể bị rò rỉ vào môi trường nước.

Các gia đình nên bảo dưỡng định kỳ bình nóng lạnh để bảo bảo chất lượng của các linh kiện bên trong. Hoặc giúp sớm phát hiện ra những bộ phận đã cũ sử dụng kém hoặc gây mất nguy cơ an toàn để thay mới.

Người sử dụng cần lưu ý những cách sử dụng an toàn bình nóng lạnh và hiểu được nguyên nhân cũng như cách khắc phục bình nóng lạnh bị nhảy át để có thể yên tâm sử dụng nguồn nước ấm áp tiện lợi này.

Nếu muốn mua bình nóng lạnh chính hãng, chất lượng tốt, người tiêu dùng hãy đến Showroom bình nóng lạnh Hải Linh tại 275 Khuất Duy Tiến, Thanh Xuân, Hà Nội, 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội và 72 Chu Huy Mân, Long Biên, Hà Nội. Đây là địa chỉ phân phối bình nóng lạnh chính hãng của thương hiệu Ariston và Ferroli.