Ai đang sử dụng bình nóng lạnh hãy đọc ngay trước khi quá muộn

Đã có không ít những vụ tai nạn thương tâm do sử dụng bình nước nóng không đúng cách gây nổ, gây giật điện…Bạn có chắc mình đang sử dụng bình nóng lạnh đúng cách. Hãy đọc ngay bài viết sau đây trước khi quá muộn.

Bình nóng lạnh hiện nay được sử dụng rất phổ biến trong phòng tắm, nhà bếp của các gia đình. Có bình nóng lạnh sẽ rất tiện ích trong sinh hoạt hàng ngày của các thành viên nhất là vào mùa đông. Tuy nhiên đã có nhiều trường hợp sử dụng bình nóng lạnh bị giật, bị nổ gây chết người..mặc dù sử dụng bình nước nóng lạnh của các thương hiệu nổi tiếng. Nguyên nhân chính là do không sử dụng bình nóng lạnh đúng cách và có những quan niệm sai lầm trong cách sử dụng.

bình nóng lạnh Ariston

Bình nóng lạnh Ariston

 

Những quan niệm sai lầm cần từ bỏ ngay khi sử dụng bình nóng lạnh

Theo kỹ sư Nguyễn Huy Bạo, nguyên cán bộ học Viện Kỹ thuật Quân sự cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến rò rỉ điện và gây cháy nổ ở bình nóng lạnh, và nhiều khi sự thiếu hiểu biết của người dân về sử dụng bình nóng lạnh đã tạo ra kẻ giết người cho chính mình.

+ Trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh đã không ít người có quan niệm sai lầm rằng bình nóng lạnh có rơ le ngắt điện nên yên tâm để cắm điện cuốt 24/24 h, ngay cả trong lúc đang tắm. Nhưng thực tế, rơle chỉ có nhiệm vụ điều khiển nhiệt độ nước của bình. Khi sử dụng, nhiệt độ nước thấp thì rơ le tự độ cấp điện, khi nhiệt độ nước cao thì role tự động cắt điện, chứ không có tác dụng bảo vệ và chống rò rỉ điện ra nước.

+ Chính việc cắm điện liên tục cho bình nóng lạnh khiến cho dây may so, dây dẫn… có thể bị hỏng do hoạt động quá tải gây ra rò điện. Hiện tượng rò rỉ điện của bình nước nóng lạnh sẽ xảy ra khi có sự thông mạch từ dây máy so với môi trường bên ngoài. Khi lớp cách điện của mayso bị ăn mòn, bong tróc hoặc bị hỏng sẽ dẫn đến hiện tượng rò điện.

+ Bên cạnh đó nhiều người tiêu dùng sử dụng những bình nóng lạnh đã quá cũ kỹ, các thiết bị bên trong đều có thể đã bị ăn mòn, bong tróc gây ra rò rỉ điện, ví dụ như: dây điện được lắp chung với ống dẫn nước dùng lâu ngày nên vỏ dây giòn, rỉ và gây rò điện.

+ Một trường hợp nữa là chiếc gioăng cao su cách điện nối giữa dây may so, vỏ bình và dây dẫn điện có thể bị nứt, bong tróc gây thấm nước dẫn điện ra bên ngoài gây nguy hiểm cho người sử dụng…

+ Bạn cũng nên biết nước càng bẩn thì khả năng dẫn điện càng lớn. Theo đó, bình nóng lạnh bị rò điện, điện tiếp xúc với nước bẩn sẽ làm cho nguy cơ bị điện giật cao hơn so với sử dụng nước sạch.

Sự cố thường gặp khi sử dụng bình nóng lạnh

Sự cố thường gặp khi sử dụng bình nóng lạnh

>>> Xem thêm: Điểm danh 4 “sự cố” hay gặp nhất khi dùng bình nóng lạnh

Nắm bắt những nguyên tắc an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

– Tắt bình nóng lạnh trước khi tắm để tránh trường hợp rò rỉ điện.

– Không nên sử dụng những chiếc bình nóng lạnh cũ kỹ

– Nguyên lý hoạt động của máy nước nóng là đốt nóng nên không gây tốn điện trong quá trình khởi động. Vì thế, bạn không nên bật bình nước nóng 24/24h vừa làm tốn điện lại vừa tạo ra nguy cơ bị hỏng do hoạt động quá tải.

– Chỉ bật bình nóng lạnh trước khi tắm từ 5-10 phút.

– Thường xuyên kiểm tra bình nóng lạnh bằng cách dùng bút thử điện quyệt thử vào đường ống nước hoặc trực tiếp vào nước. Nếu phát hiện ra có điện thì ngắt điện và kiểm tra lại toàn bộ bình nước nóng lạnh để khác phục lỗi.

– Thường xuyên bảo trì bảo dưỡng máy nước nóng lạnh để kiểm tra các dây dẫn.

– Lắp thêm các thiết bị chống giật. Hiện nay bình nóng lạnh Ariston đã tích hợp thiết bị chống giật. Khi có biểu hiện bị giật, thiết bị này sẽ tự động ngắt điện.

Trên đây là những thông tin vô cùng quan trọng khi sử dụng bình nóng lạnh mà Hải Linh muốn chia sẻ đến các bạn. Các bạn chỉ cần sử dụng bình nóng lạnh đúng cách còn việc chọn bình nước nóng lạnh chất lượng, mẫu mã đẹp, giá rẻ hãy cứ để Hải Linh Group lo. Xin cảm ơn

>>> Xem thêm: Giá bình nóng lạnh Ariston khoảng bao nhiêu?