5 Sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh làm tiêu hao điện năng

Bật bình nóng lạnh thường xuyên, bật bình khi tắm là những thói quen mà hầu như ai cũng mắc phải, gây ra những tai nạn chết người. Nhiều khách hàng có những thói quen sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách, không bảo trì thường xuyên sẽ gây ra những hậu quả khôn lường. Hãy cùng Hải Linh phòng tránh 5 sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh sau đây.

1. Bật bình nóng lạnh khi tắm

5-sai-lam-khi-su-dung-binh-nong-lanh-lam-tieu-hao-dien-nang-1

Đây là thói quen của rất nhiều người khi tắm vì cho rằng bình nóng lạnh có lắp rơle tự ngắt điện nên đảm bảo an toàn ngay cả khi vẫn mở điện. Thực tế rơle chống giật chỉ có vai trò điều chỉnh nhiệt độ cho nước trong bình. Khi nhiệt độ nước thấp thì rơle sẽ tự hoạt động trở lại và khi nhiệt độ nước đã đủ nóng thì rơle sẽ ngừng cấp điện. Do đó, rơle không hề có tác dụng ngăn chặn dòng điện truyền vào nước khi tắm.

Hơn nữa, bình nóng lạnh sau một thời gian dài sử dụng, các thiết bị trong bình có thể bị hỏng hóc dẫn tới việc bị rò rỉ. Nếu không ngắt nguồn điện, rất có thể gây giật điện, nguy hiểm chết người.

2. Bật bình nóng lạnh 24/24 giờ

Nhiều người cho rằng bình nóng lạnh không dùng sẽ tự ngắt điện và ngại việc cứ phải bật bình nóng lạnh lên xuống nhiều lần làm tốn điện nên thường bật bình nóng lạnh 24/24. Tuy nhiên, đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm, việc bật bình nóng lạnh 24/24 sẽ làm hao mòn lớp cách điện, làm tăng khả năng rò rỉ điện ra bên ngoài.

3. Không dùng dây nối tiếp đất cho bình

Khi lắp đặt bình nóng lạnh, nhiều gia đình chủ quan không lắp dây tiếp đất trong khi dây tiếp đất là bộ phận quan trọng tránh rò rỉ điện từ bình và giảm nguy cơ giật điện. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho các thành viên gia đình, bạn cần chú ý lắp đặt cả dây nối tiếp đất để tránh gây ra những nguy lại khó ngờ.

4. Nguồn nước vào bình nóng lạnh không đảm bảo

Hầu hết, nhiều gia đình đi lắp bình nóng lạnh đều không quan tâm đến nguồn nước nhà mình có an toàn, đảm bảo hay không. Thực tế, nguồn nước là yếu tố quyết định tới đội bền của thanh Magie giúp chống ăn mòn axit. Nếu gia đình sử dụng nước giếng khoan thì sau khoảng 2 năm, nước cặn bẩn sẽ rất dễ ăn mòn thanh Magie, giảm độ an toàn của bình.

5. Không vệ sinh, bảo dưỡng bình định kỳ

5-sai-lam-khi-su-dung-binh-nong-lanh-lam-tieu-hao-dien-nang

Bình nóng lạnh được thiết kế lắp đặt trên cao nên nhiều gia đình không chú ý vệ sinh bình sạch sẽ, không bảo dưỡng các thiết bị như dây điện lắp chung với ống nước, nếu sử dụng lâu ngày sẽ rất dễ đứt, gãy hay vỏ bình có thể bị nứt, bong tróc gây rò rỉ điện ra bên ngoài.

Bất cứ đồ điện nào trong quá trình sử dụng đều sẽ mắc phải những hư hại, hỏng hóc. Nếu không kịp thời phát hiện và sửa chữa sẽ gây ra những sự cố đáng tiếc. Vì vậy, gia đình nên kiểm tra và bảo dưỡng bình định kỳ để tăng độ bền và đảm bảo an toàn cho người sử dụng.