5 món ngon từ sườn ăn phải là thưởng thức

5 món ngon từ sườn mà Bếp Hải Linh muốn giới thiệu đến các bạn ngay dưới đây sẽ là một nghệ thuật nấu nướng. Để từ đó bữa cơm không chỉ mang ý nghĩa là ăn và nạp dinh dưỡng đơn thuần mà còn là sự thưởng thức hương và vị. 

1. Sườn xào chua ngọt

Món ngon từ sườn đầu tiên phải nhắc đến là món sườn xào chua ngọt. Món ăn thơm ngon, sánh mịn với vị chua chua ngọt ngọt lại cung cấp nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bữa cơm thường ngày. 

Nguyên liệu: Sườn heo,cà chua, chanh, đường, tỏi, ớt, hành khô, nước mắm, hành tươi. 

Cách làm:

Chuẩn bị nước sốt gồm nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi, nước sôi. Hỗn hợp các bạn khuấy đều và nếm xem đã vừa vị chưa nhé. 

Sườn rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Đem sườn luộc sơ với một chút muối rồi đem rửa lại cho sạch hết bọt và để ráo nước. 

Chiên sườn lên sao cho sườn chín vàng đều thì cho hành khô vào đảo cùng đến khi dậy mùi thơm thì cho cà chua vào và đảo đến khi cà chín mềm thì cho hỗn hợp nước sốt vào nồi đun đến khi nước cạn và sền sệt lại thì cho sườn ra đĩa, rắc mùi ta và hành vào.

Nếu muốn hỗn hợp sệt hơn chút nữa thì các bạn có thể sử dụng ít bột năng khuấy đều trong nước lạnh rồi đổ vào chảo sườn xào đun cạn nước thì bắc ra.

suon xao chua ngotSườn xào chua ngọt

2. Canh sườn non nấu măng chua
 

Nguyên liệu: Sườn non, măng chua, cà chua, hành lá, muối, đường, gia vị, hành khô.

Cách làm:

– Sườn bạn chặt khúc vừa ăn, đun sôi nước cho sườn vào chần sơ để bỏ tạp chất. Sau đó rửa sườn lại cho sạch, cho sườn vào nồi bỏ thêm chút muối và đổ nước ngập sườn đun sôi.

– Cà chua bổ múi cau, măng đem rửa sạch, cắt khúc và để ráo nước. Hành lá thái nhỏ. 

– Cho nồi lên bếp, đun nóng chút dầu ăn phi hành thơm, bỏ cà chua vào xào cho chín. Thêm măng chua vào xào cùng và nêm nếm muối đường cho vừa ăn, đun trong khoảng 5 phút. 

– Bạn cho tiếp sườn non vào và ninh đến khi sườn nhừ. Tắt bếp cho thêm hành lá rồi múc ra bát thưởng thức.

canh xuong nau mang chuaCanh sườn non nấu măng chua

3. Sườn nấu cay kiểu hàn quốc

 Nguyên liệu:  sườn lợn; hành tây, ớt bột Hàn Quốc, tương ớt, xì dầu, dầu vừng, tỏi, đường, muối, hạt tiêu, gừng, dấm. 
Cách làm:

Sườn chặt miếng làm sạch và cho nước vào luộc qua sườn rồi xả qua nước lạnh.

Ướp sườn với một chút gia vị và hạt tiêu, đường, tỏi băm trong một tiếng rồi chiên hai mặt vàng, gắp ra đĩa để riêng

Chuẩn bị nước sốt: hành tây xay nhuyễn, cho tương ớt, tỏi đường, ớt bột, dầu ăn, xì dầu, dầu vừng, hạt tiêu và trộn đều lên. Sau đó cho vào nồi, bật lửa nhỏ liu riu cho hỗn hợp này chuyển thành màu vàng cánh rán thì cho sườn vào đảo cùng cho ngấm gia vị chút rồi đổ nước ngập mặt sườn.

Bật lửa lớn cho sôi và cho giấm vào rồi giảm lửa nhỏ và đun cho tới khi cạn nước thì là được.

suon sot caySườn nấu cay kiểu hàn quốc

4. Sườn rim sả ớt 

Nguyên liệu: Sườn heo non, sả, ớt, tỏi, chanh tươi, gia vị. 

Cách làm:

Sườn rửa sạch chặt khúc vừa ăn, chần qua nước sôi sau đó rửa lại nước lạnh và để ráo. 
Ướp với các gia vị sả, ớt, tỏi, ít muối, 2 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa hạt nêm và vài giọt dầu ăn. 

Chiên sườn trong chảo dầu nóng, sườn chuyển sang màu vàng đều hai mặt thì đổ nước ướp sườn vào rim cho đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. 

Món ngon từ sườn với sườn heo rim sả ớt ăn kèm với cơm trắng rất đưa cơm. Đây cũng có thể trở thành món nhậu cho các ông chồng thưởng thức và ăn kèm với rau sống. Chú ý nếu làm món nhậu các bạn hãy giảm lượng gia vị xuống. 

suon kho xa otSườn rim sả ớt

5.  Sườn rang muối

Nguyên liệu: Sườn non, trứng gà, lá lốt, sả, gừng, gia vị, bột năng, hành tím

Cách làm:

Sườn mang đi rửa sạch rồi chần qua với nước ấm để cho bớt mùi hôi. Tiếp đó chặt thành miếng vừa ăn và để riêng ra bát to.

Trứng gà bạn đập vào bát rồi đánh đều, cho thêm 1 ít bột năng vào và trộn đều.

Lá lốt đem rửa sạch rồi thái chỉ.

Sả để nguyên cây, còn hành tím bóc vỏ và thái mỏng.

Gừng mang cạo sạch vỏ rồi thái chỉ

Cho hỗn hợp trứng gà, bột năng, bột ngọt, hạt nêm, tiêu, đường vào trong bát đựng sườn rồi trộn đều, để 15 – 20 phút cho sườn ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp cho 1 chút dầu ăn, tới khi dầu nóng bạn đổ sườn vào chiên vàng đều các mặt. Khi sườn vàng gắp sườn ra đĩa.
Cho gừng, lá lốt, sả và hành tím vào trong chảo và phi cho thơm giòn rồi để ra đĩa.


Bắc chảo lên bếp, sau đó cho muối hạt vào rang, tiếp đó cho sườn và các nguyên liệu vừa phi ở trên vào và xóc đều tay trên lửa lớn tầm 1 – 2 phút là được.    

Sườn rang muốiSườn rang muối

Trên đây là cách làm 5 món ngon từ sườn mà bếp Hải Linh chia sẻ đến cho các bạn. Những cách chế biến này có thể khác so với khẩu vị của từng gia đình. Vì thế đây chỉ là công thức tham khảo để các bạn có thể biến tấu trên nhu cầu và phong cách nấu ăn của từng gia đình. 

Luôn đổi mới món ăn trong từng bữa ăn là lời khuyên của bếp Hải Linh dành cho các bà nội trợ. Sáng tạo trong từng món ăn để các bữa cơm không chỉ là ăn mà còn là thưởng thức nhé các chị em. 
 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *