10 bộ phận cấu tạo bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh là thiết bị điện gia dụng có cấu tạo phức tạp. Tuy nhiên, bình nóng lạnh thương hiệu nào thì cũng sẽ có 10 bộ phận chính cơ bản.

Rất nhiều người cho rằng, bởi vì đã có rơle ngắt điện nên lặng tâm để cắm điện suốt 24/24 giờ, kể cả trong lúc đang dùng , nhưng không biết, đó là duyên do khiến dây mayso cũng như một số bộ phận cách điện khác có thể bị hỏng do hoạt động quá tải hoặc tiêu tốn điện. Hiện tượng rò điện của bình nước nóng vẫn có thể xảy ra khi có sự thông mạch từ dây may so với môi trường bên ngoài, lớp cách điện của mayso bị ăn mòn hoặc bong tróc trong quá trình sử dụng và gây nguy hại cho người dùng . Để nâng cao hiệu quả hoạt động cho bình nóng lạnh thì việc hiểu cấu tạo bình nóng lạnh là điều cần thiết. 

Có nguyên lý hoạt động giống như chiếc ấm đun nước bằng điện cỡ lớn làm nước nóng bằng dây điện trở công suất lớn. Bình nóng lạnh Ariston có các bộ phận sau:

 

60bcau-tao-binh-nong-lanh-ariston-1

Bộ phận Lõi bình nóng lạnh tráng men chống sự ăn mòn hóa học

Cùng với sự đa dạng về công suất sử dụng và mẫu mã, kiểu dáng bình thì lõi bình cũng được thay đổi nhiều để nâng cao tuổi thọ và tính an toàn cho người sử dụng. Hầu hết bình nóng lạnh Ariston hiện nay đều có lõi bình tráng men cấu tạo từ thép nguyên chất, được hàn kín với nhau tạo độ nhám bề mặt trong lõi bình sau đó được tráng men thủy tinh và nung ở nhiệt độ 800-860 độ C tạo điều kiện cho men thủy tinh nóng chảy thẩm thấu vào bề mặt tạo thành kết cấu bền vững. Lớp men thủy tinh này có chức năng bảo vệ bình khỏi sự ăn mòn hóa học trong mọi điều kiện môi trường nước. 

Lớp cách nhiệt bằng Polyurethane (PU) mật độ cao

Lớp xốp cách nhiệt đặt giữa bình chứa và lớp vỏ ngoài có nhiệm vụ làm hạn chế sự thất thoát nhiệt bằng cách giảm tối đa sự trao đổi nhiệt giữa bình chứa với môi trường bên ngoài. Lớp cách nhiệt này được cấu tạo từ nhựa xốp polyurethane được phun nén và nhựa xốp polyfoam đúc thành khối theo hình dạng bình chứa và vỏ ngoài để tiện thay đổi nếu cần.

Vỏ bình tráng men làm bằng nhựa 

Gồm 2 loại vỏ là vỏ bằng nhựa với bình nóng lạnh cỡ nhỏ và bình nóng lạnh bằng thép sơn tĩnh điện đối với các loại bình cỡ lớn hơn. 

Thanh gia nhiệt của bình nóng lạnh 

Thanh gia nhiệt bình nóng lạnh Ariston thường được làm bằng hợp kim hoặc bằng đồng bảo đảm những điều kiện như truyền nhiệt tốt, cách điện tốt và thời gian dùng cao.

Thanh magiê bộ phận cấu tạo của bình nóng lạnh quan trọng 

Bộ phận này được xem là một giải pháp để bảo vệ lõi bình nóng lạnh chống lại sự ăn mòn điện hóa, làm tăng tuổi thọ lõi bình nóng lạnh, nâng cao thời gian sử dụng.Thanh Mg có thể tham gia phản ứng hóa học với một số tạp chất có trong nước để chống lại sự bán cặn trên thanh đốt và gây ra các ăn mòn hóa học tại các mối hàn đó là lý do tại sao sau một thời gian sử dụng thì thanh magie bị ăn mòn. Theo các chuyên gia thì thời gian bảo dưỡng thanh magie tùy thuộc vào chất lượng nguồn nước sử dụng trung bình là 2 năm một lần. 

Bộ ổn định nhiệt và điều khiển nhiệt độ (Rơle Nhiệt)

Bộ ổn nhiệt gồm 2 tác dụng chính là ổn định nhiệt và bảo vệ bình nóng lạnh khỏi các sự cố khi bình nóng lạnh không ngắt tại nhiệt độ cài đặt.

Dây điện nguồn 

Dây điện nguồn của bình nóng lạnh thường được kiến tạo gắn liền với bộ chống giật ELCB. Chỉ với dòng dò nhỏ hơn hoặc bằng 15mA thì bộ chống giật tự động ngắt không cấp điện cho bình nên luôn đảm bảo an toàn cho người và thiết bị .

Đèn hiển thị

Giúp người sử dụng biết bình đang hoạt động hay không. chung đèn thường gắn trong bộ Rơ le nhiệt. Bình nóng lạnh Ariston 30l Slim có đèn hiển thị kép tiện lợi thông báo cho người dùng biết khi nước đã sẵn sàng.

 

binh-nong-lanh-ariston-19

Đường nước vào – ra của bình nóng lạnh 

Hệ thống ren lớn giúp đấu nối đầu dây dễ dàng và chắc chắn. Bộ phận này được kí hiệu bằng 2 màu dễ phân biệt trong đó màu đỏ chỉ đầu nước nóng ra thường bố trí bên trái bình nóng lạnh, còn màu xanh là đầu cấp nước lạnh cho bình cũng là đầu lắp van bình an và khống chế nước cấp cho bình theo một chiều.

Van xả một chiều (Van an toàn )

Là một trong những bộ phận Cấu tạo của bình nóng lạnh có chức năng xả nước khi bình gặp sự cố, bảo đảm an toàn cho người dùng nó chỉ cho nước đi vào bình mà không cho nước đi theo chiều trái lại kể cả khi nguồn cấp nước hệ thống hết trong bình vẫn giữ nhất mực một lượng nước đủ để phủ kín thanh đốt.

Hy vọng các bạn sẽ hiểu hơn về cấu tạo của bình nóng lạnh và có cách sử dụng phù hợp.